Categories: MetaTrader 4

Hướng dẫn cài đặt và sử dụng MetaTrader 4 cho máy tính Windows, MacOS

MetaTrader 4 là một phần mềm giao dịch không thể thiếu đối với các nhà đầu tư trên thị trường Forex. Hầu hết các Broker trên thế giới đều sử dụng MetaTrader 4, và cả MetaTrader 5 để hỗ trợ các nhà đầu tư giao dịch một cách thuận tiện và nhanh chóng nhất.

Trong bài viết này, Tô sẽ cùng bạn tìm hiểu cách cài đặt MetaTrader 4 và sử dụng MT4 cho người mới bắt đầu. Tất nhiên các lão làng thì họ đã xài từ đời nào rồi.

1. MetaTrader 4 là gì?

MetaTrader 4, thường gọi là MT4, là phần mềm giao dịch điện tử được sử dụng rộng rãi cho các giao dịch ngoại tệ quy mô nhỏ. MT4 được phát triển bởi MetaQuotes Software Corp – một công ty phần mềm Nga, và đang được sử dụng bởi hơn 500 nhà môi giới và các ngân hàng trên toàn cầu. Ra mắt vào năm 2005, phần mềm giao dịch MT4 đã trở nên rất phổ biến đối với các trader Cách mở bet365 tại Trung Quốc_Trang web bet365 là gì_trang web chính thức của bet365 tại Việt Nam do các tính năng dễ sử dụng và khả năng hỗ trợ giao dịch tự động thông qua việc cho phép người sử dụng viết các bảng mã lệnh giao dịch và các robot giao dịch, còn được gọi là các chỉ báo tự động. Với hầu hết các trader và các nhà đầu tư trực tuyến, dù cho họ giao dịch Cách mở bet365 tại Trung Quốc_Trang web bet365 là gì_trang web chính thức của bet365 tại Việt Nam hay CFD (hợp đồng chênh lệch trên các sản phẩm tài chính), thì MetaTrader 4 ngày nay thực sự là một cái tên đã rất phổ biến.

MT4 không chỉ là một phần mềm giao dịch trực tuyến phổ biến nhất được sử dụng cho các thị trường toàn cầu mà nó còn được xem là một phần mềm hiệu quả nhất cho giao dịch ngoại hối (phát triển riêng cho các trader cá nhân giao dịch trực tuyến). Các phần mềm giao dịch trực tuyến (điện tử) là các chương trình phần mềm viết cho máy tính sử dụng để đặt các lệnh giao dịch các sản phẩm tài chính thông qua các tổ chức tài chính (ví dụ như các công ty môi giới), hoạt động như là các tổ chức trung gian tài chính (nghĩa là nó cho phép thực hiện các giao dịch trực tuyến giữa người mua và người bán bằng cách khớp các lệnh giao dịch của họ). Các nhà đầu tư trực tuyến có thể giao dịch trên giá thị trường theo thời gian thực được cấp cho các phần mềm giao dịch, đồng thời nâng cao lợi nhuận tiềm năng bằng cách sử dụng một số công cụ giao dịch bổ sung được cung cấp cho các phần mềm này, chẳng hạn như việc quản lý tài khoản giao dịch, cung cấp thông tin trực tuyến, các công cụ biểu đồ và thậm chí là sử dụng robot giao dịch, hay còn gọi là các chỉ báo tự động.

Ngày nay các phần mềm giao dịch trực tuyến được sử dụng cho rất nhiều sản phẩm tài chính như tiền tệ, chứng khoán, trái phiếu, tương lai và quyền chọn, trong khi những phiên bản đầu tiên thì chỉ chủ yếu được sử dụng cho giao dịch trong thị trường chứng khoán. Cho đến tận những năm 70, các giao dịch tài chính giữa các nhà môi giới và các đối tác của họ vẫn được thực hiện một cách thủ công, và các trader không thể tiếp cận được với các thị trường tài chính toàn cầu một cách trực tiếp mà phải thông qua khâu trung gian. Cũng trong thời gian này các phần mềm giao dịch điện tử đã bắt đầu được áp dụng để thực hiện ít nhất là một phần của các giao dịch này. Các phần mềm thời đó chủ yếu được sử dụng trên thị trường chứng khoán và được gọi các hệ thống RFQ (yêu cầu chào giá). Trên hệ thông đó khách hàng và nhà môi giới đặt lệnh giao dịch và việc xác thực sẽ phải thực hiện sau một khoảng thời gian. Bắt đầu từ những năm 70, các phần mềm giao dịch điện tử không cung cấp được giá theo thời gian thực đã dần dần được thay thế bởi các phần mềm tiên tiến hơn với khả năng khớp lệnh gần như là ngay lập tức, bên cạnh việc cung cấp giá theo thời gian thực và giao diện người dùng được cải thiện.

2. Các tính năng chính của MetaTrader 4

 • Cho phép EA, các chỉ báo sẵn có và tùy chỉnh
 • Giao dịch 1 chạm
 • Đầy đủ các công cụ phân tích kỹ thuật với trên 50 chỉ báo và các công cụ đồ thị
 • Hướng dẫn sử dụng MetaTrader4 và Metaquotes Language 4
 • Xử lý số lượng lệnh lớn
 • Thiết lập các chỉ báo tùy chỉnh và các chu kỳ thời gian khác nhau
 • Quản lý cơ sở dữ liệu lịch sử, xuất/nhập dữ liệu lịch sử
 • Đảm bảo lưu trữ đầy đủ và an toàn dữ liệu
 • Hệ thống thư điện tử nội bộ

3. Yêu cầu hệ thống cài đặt MetaTrader 4

Dành cho máy tính Windows:

 • Hệ điều hành: Microsoft Windows 7 SP1 hoặc cao hơn
 • Vi xử lý: Bộ vi xử lý Intel Celeron với tần số 1.7 GHz hoặc cao hơn
 • RAM: 256 Mb RAM hoặc lớn hơn
 • Lưu trữ: 50 Mb không gian ổ đĩa trống

Dành cho máy tính Mac: Máy Mac nào cũng cài được :v

4. Cài đặt MetaTrader 4 trên máy tính Windows và máy tính Mac

Windows và MacOS là 02 hệ điều hành riêng biệt. Việc cài đặt có sự khác biệt nho nhỏ. Thằng Windows thì nó phức tạp, rườm rà nhiều bước hơn. Nhưng chủ yếu vẫn là bấm Next mà thôi. Bây giờ chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cách thức cài đặt MetaTrader 4 né.

4.1. Tải về MetaTrader 4

Các bạn hoàn toàn có thể tài về MetaTrader 4 bằng nhiều phương pháp. Mỗi Broker thường sẽ có 01 bản MetaTrader riêng mà họ phục vụ chủ yếu cho các Máy chủ của họ, có cài đặt sẵn các Thông số máy chủ, bạn không cần phải vất vả Search tên các Broker nữa.

Có 02 cách tải về MetaTrader 4:

Cách thứ nhất: Truy cập trang chủ chính thức MetaTrader 4 để tải về tại đây: https://www.metatrader4.com/

Cách thứ 2: Tải về từ Broker mà bạn chọn để giao dich. Hiện tại Tô chọn XM để giao dịch nên tải về từ XM.

Lưu ý: Nếu bạn có giao dịch quyền chọn nhị phân trên IQ Option thì Tô khuyên bạn nên tải bản của XM, đăng ký một tài khoản Demo hoặc Real luôn mà xài. Không cần thiết phải nạp tiền đâu. Nến của XM rất tương đồng với nến của IQ Option.

Xem hướng dẫn: Đăng ký tài khoản XM và MetaTrader 4

Nếu bạn quyết định sử dụng XM thì truy cập trang chủ XM tại đây: https://xm.com

Sau khi truy cập trang chủ XM, bạn chọn Menu Phần mềm giao dịch và chọn Hệ điều hành mà bạn đang sử dụng sau đó tải về bản cài đặt MetaTrader 4 phù hợp với Hệ điều hành đó.

Chọn phiên bản cài đặt MetaTrader 4 phù hợp với Hệ điều hành

Nếu bạn đang dùng máy tính Windows, chọn MT4 cho PC

Nếu bạn đang dùng Macbook, chọn MT4 cho Mac

4.2. Cài đặt MetaTrader trên máy tính Windows.

Sau khi click chuột chọn MT4 cho PC bạn sẽ được đưa tới một trang với giao diện như sau:

Tải MetaTrader 4 cho máy tính Windows

Chọn nút Tải về để tải về phiên bản MetaTrader 4 cho Windows.

Sau khi tải về, Bạn sẽ có 01 file xm4setup.exe, nhấp đúp vào nó để cài đặt.

Mở file cài đặt MetaTrader 4 cho Windows

Màn hình tiếp theo nó sẽ hỏi là: Nhấn chuột vào nút Next nghĩa là Chế đã đồng ý với điều khoản sử dụng phần mềm này. OK, Mình đã thích thì mình phải cài thôi, không nhấn Next đâu cài được. Next nhé.

Các bước cài đặt MetaTrader 4 trên Windows

Chờ tí cho nó chạy cài đặt xong thì bấm Finish để kết thúc quá trinhg cài đặt.

Cài đặt MetaTrader 4 trên Windows thành công

Giờ trên màn hình Desktop của bạn sẽ có thêm 2 biểu tượng là XM MT4 chính là MetaTrader 4. Còn MetaEditor 4 là phần mềm để Code các Indicator, các EA bạn cần phải biết lập trình và ngôn ngữ lập trình riêng dành cho MT4 nói chúng nếu không chuyên thì cái MetaEditor kia cũng chả để làm mẹ gì, nhưng thôi, kệ nó. Click vào XM MT4 để khởi chạy MetaTrader 4:

Biểu tượng MetaTrader 4 trên Windows

Màn hình đầu tiên, nó sẽ liệt kê toàn bộ các Server của XM ra. Nếu bạn đã có tài khoản thì có thể chọn Server tương ứng ở đây, tài khoản của tôi nằm ở Server XMGlobal-Real 8. Nếu bạn đang giao dịch trên một sàn giao dịch khác thì có thể chọn Add new broker, gõ tên Server được cung cấp vào và nhấn Scan.

Khi đã chọn được Server đăng nhập chính xác mà Broker cung cấp cho bạn khi bạn đăng ký thành công, chọn Next.

Chọn Server đăng nhập vào MetaTrader 4

Một cửa sổ mới sẽ hiện ra cho phép bạn tạo nhanh một tài khoản trên Server của Broker đó hoặc Đăng nhập vào tài khoản đã có. Ở đây, tôi có tài khoản rồi nên giờ chỉ nhập thông tin và đăng nhập thôi. Chọn Existing trade account sau đó nhập vào thông tin đăng nhập và nhấn Finish.

Nhập thông tin đăng nhập MetaTrader 4

Còn đây là giao diện chính thức của MetaTrader 4 sau khi Tô cài thêm một vài Indicator và có thiết lập khác thêm một chút cho dễ nhìn với mắt của mình.

Giao diện chính của MetaTrader 4

Như vậy, chúng ta đã cài đặt thành công MetaTrader 4 cho máy tính Windows. Sau đây, chúng ta sẽ cài nó trên máy Mac.

4.3. Cài đặt MetaTrader 4 trên máy tính Mac

Với máy tính Mac, các bạn cũng phải truy cập vào trang chủ XM như Tô hướng dẫn phía trên, bấm vào Menu Phần mềm giao dịch và chọn MT4 cho Mac. Bạn sẽ được đưa tới một trang như thế này:

Tải MetaTrader 4 cho máy tính Mac

Nhấn nút Tải về để tài về bản cài đặt MetaTrader 4 cho máy tính Mac. Sau khi tải về, bạn sẽ có 01 File XM Global.dmg.

Nhấp đúp vào file này để tiến hành cài đặt. Một cửa sổ cài đặt sẽ hiện ra:

Cài đặt MetaTrader 4 trên MacOS

Nhấn giữ chuột, Kéo XMGobalMT4 sang thư mục Applications. Chờ một vài phút cho nó tự động Copy file này sang.

Sau khi nó Copy xong mở thư mục Applications ra sẽ thấy biểu tượng XMGlobalMT4 nhấp chuột vào biểu tượng này để khởi chạy MT4.

Mở MetaTrader 4 trên MacOS

Như vậy, chúng ta đã cài đặt thành công MetaTrader 4 trên máy tính Mac chạy hệ điều hành MacOS (bởi nếu thích thì vẫn có thể cài Windows trên máy tính Mac. Đâu phải cứ máy Mac thì sẽ chạy MacOS đâu. Nhiều đứa dở hơi vẫn mua máy Mac về cài Windows như thường.)

Sở dĩ tôi chọn con đường này để cài MetaTrader 4 cho Mac vì nó đơn giản và nhanh gọn trong chưa đầy 2 phút đã cài xong. Nếu bạn mà tải MetaTrader 4 trên trang chủ của nó thì bạn sẽ tải bản cài đặt như của Windows. Thật khô nhời, để cài được bản này, bạn cần cài Wine rất phức tạp. Mà khốn nạn cái là sau khi khổ cực cài xong Wine thì lúc chạy file Setup, setup xong nó ra con bà nó MT5 chứ không phải MT4. Nhọ lắm.

Nếu bài viết thiếu sót, hãy để lại bình luận bên dưới nhắc nhở để Tô khắc phục ngay nhé!

Cám ơn bạn đã đọc bài. Chúc bạn thành công!

5 / 5 ( 42 votes )

View Comments

 • A cho em hỏi có cách nào để xem được biểu đồ 3 phút trên mt4 không anh.hoặc có broker nào có biểu đồ 3 phút không ạ.

 • A cho em hỏi có cách nào để xem được biểu đồ 3 phút trên mt4 không anh.hoặc có broker nào có biểu đồ 3 phút không ạ.